Bài Viết

[Từ A – Z] Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Cho Người Mới Bắt Đầu

Một trong những công việc rất hấp dẫn không chỉ những người trẻ đó chính là kinh doanh quán cà phê. Nó là sự kết hợp giữa niềm đam mê kinh doanh, sự yêu thích cà phê và thích những không gian đẹp. Tuy nhiên, từ suy nghĩ mở quán cà phê đến quá trình thực hiện là cả một công đoạn dài, đôi khi còn không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong bài viết hôm nay, Minh Tiến Coffee sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở quán cafe cho các bạn đọc để các bạn có thể hình dung tổng quan những điều cần chuẩn bị để thực hiện được mong muốn, dự định cho quán cà phê của mình.

kinh nghiem mo quan cafe

Tìm hiểu về nghệ thuật kinh doanh cafe để chuẩn bị tạo nên một quán cà phê của riêng mình nhé!

Mục Lục

Những điều cần biết trước khi thử sức kinh quán quán cafe

1.  Tự hỏi có nên mở quán cà phê hay không?

Hiện nay có rất nhiều người trẻ lựa chọn bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh quán cà phê với nhiều ý tưởng, mô hình quán đa dạng, phong phú.

Trên thị trường có rất nhiều các quán cafe, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội thì mật độ các quán cà phê càng vô cùng dày đặc. Chính vì vậy, mở quán cà phê sẽ có mức độ cạnh tranh rất lớn. Có rất nhiều quán cà phê trong tình trạng mở cửa, khai trương hoành tráng, rầm rộ nhưng chỉ kinh doanh được vài tháng lại phải ngậm ngùi đóng cửa.

Vậy có nên mở quán cafe hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ là KHÔNG NÊN nếu bạn không có một ý tưởng kinh doanh sáng suốt và chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phải bỏ một khoản tiền đầu tư lớn. Nhưng cũng đừng vì vậy mà chùn bước, câu trả lời sẽ là NÊN nếu bạn đã ấp ủ một ý tưởng kinh doanh cà phê độc đáo và đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để mở quán cafe của riêng mình.

kinh nghiem mo quan cafe

Bạn đã sẵn sàng mở quán cà phê chưa?

2.  Bạn cho rằng kinh doanh quán cà phê có lãi hay không?

Như đã nói ở trên, mô hình kinh doanh cà phê thu hút rất đông người tham gia. Nhiều người nhìn từ bên ngoài vào sẽ nghĩ rằng mở quán cà phê sẽ kiếm được nhiều tiền và có lãi lớn. Vậy thực sự thì kinh doanh cà phê có lãi hay không?

Chắc chắn có lãi nếu bạn có được ý tưởng quán cà phê độc đáo. Tuy nhiên, thứ nhất, kinh doanh quán cà phê không phải là một ý tưởng kinh doanh tốn ít vốn, có thể phải mấy đến hàng trăm triệu hoặc nhiều hơn thế nữa.

Thứ hai, kinh doanh cà phê cần có thời gian để có thể thu hồi vốn, tối thiểu là 6 tháng kể từ khi quán cà phê đi vào hoạt động. Khi mở quán cà phê đừng trông chờ rằng sẽ có lãi luôn mà cần phải chờ đợi mất một khoảng thời gian đầu để hòa vốn, thậm chí là lỗ để có lãi về sau.

Vì vậy, muốn mở quán cà phê đòi hỏi bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn đủ lớn để khởi nghiệp cũng như một khoản chi phí khác để dự phòng, để xoay vòng trong vài tháng đầu mở quán chưa có lãi.

kinh nghiem mo quan cafe

Cần có thời gian để quán thu hồi vốn trước khi sinh lời

3.  Có cần đăng ký kinh doanh khi mở quán cà phê hay không?

Nhiều người vẫn thắc mắc mở quán cà phê có cần đăng ký kinh doanh không. Chắc chắn phải có rồi. Khi kinh doanh cà phê hay bất kỳ một lĩnh vực gì thì đều cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Khi đăng ký hộ kinh doanh để mở quán cafe, bạn cần nộp 3 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

kinh nghiem mo quan cafe

Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê

Bạn đang có một số vốn với dự định ấp ủ mở một quán cà phê? Hãy tham khảo những kinh nghiệm kinh doanh cà phê dưới đây được Minh Tiến Coffee tổng hợp nhé!

1.  Lựa chọn mô hình kinh doanh cà phê phù hợp

Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh cà phê đa dạng như cà phê võng, cà phê cóc, cà phê vỉa hè… Nhưng nhìn chung quán cà phê sẽ có 4 dạng mô hình như sau:

a.   Quán cà phê theo các chủ đề

Mô hình quán cà phê theo chủ đề có lợi thể hiệu quả đó là nó đã hướng tới những đối tượng khách hàng nhất định, có chung sở thích và lượng khách hàng này sẽ thân thiết, ổn định.

Ví dụ về những quán cà phê theo chủ đề nổi tiếng như:

 • Cà phê thú cưng: cà phê mèo, cá koi, cá mát xa, vẹt…
 • Cà phê sách
 • Cà phê âm nhạc
 • Cà phê cộng đồng: như cà phê đồng hương, cà phê phượt…
 • Cà phê games

Chủ quán cà phê sẽ trang trí quán theo sở thích của mình, như vậy vừa có thể kinh doanh kiếm tiền vừa thỏa mãn sở thích, đam mê. Điều quan trọng nhất là cần phải tìm được ý tưởng thiết kế quán cà phê đẹp và độc đáo mới thu hút được khách hàng tìm đến quán của mình.

kinh nghiem mo quan cafe

Quán cà phê có view đẹp độc đáo

b.   Mô hình quán cà phê đã có thương hiệu

Ngày nay, có khá nhiều người lựa chọn kinh doanh cà phê thương hiệu, tuy chỉ là những cách làm cũ và đứng giữa những cơn sốt về những quán cà phê độc lạ nhưng nó vẫn có chỗ đứng nhất định.

Mô hình cà phê thương hiệu này tập trung vào những đối tượng khách hàng tầm trung trở lên và thường được bán ở những nơi đông đúc, khu dân cư sầm uất hoặc các khu vực trung tâm. Để phát triển mô hình này cần một số vốn lớn vì quán cà phê phải được trang trí theo phong cách sang trọng, hiện đại.

kinh nghiem mo quan cafe

Highlands coffee là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng

c.   Mô hình cà phê thức

Mô hình này hiện nay đang rất được yêu thích bởi các bạn trẻ, đặc biệt là những cú đêm. Đúng như tên gọi của nó, quán cà phê này mở cửa 24/24 nhằm phục vụ cho những vị khách không ngủ.

Thường thì sau 22h khách hàng sẽ tới quán cà phê đông đúc, náo nhiệt hơn do những quán cà phê khác đã dừng phục vụ.

Hình ảnh quán cafe thức – quán cà phê hoạt động chủ yếu về đêm

d.   Mô hình cà phê take away (cà phê mang đi)

Ưu điểm nhất phải kể đến của mô hình này là không cần số vốn lớn như những mô hình khác và diện tích cũng không cần lớn.

Với mặt bằng chỉ cần khoảng 12m2 thậm chí là bán ở lề đường thì bạn vẫn có thể kinh doanh được vì đối tượng khách hàng hướng tới chỉ đến mua mang đi chứ không ngồi tại quán.

Bạn có thể thu hồi vốn sau 3 tháng kinh doanh nếu buôn bán thuận lợi.

kinh nghiem mo quan cafe

Cà phê mang đi không cần bỏ ra vốn lớn, không cần mặt bằng lớn, nhưng cần tìm được địa điểm lý tưởng

2.  Chi phí kinh doanh quán cafe

Trước tiên bạn cần xem xét tới khả năng tài chính của mình để có sự lựa chọn mô hình quán cà phê lớn hay nhỏ.

Đối với những mô hình cà phê lớn, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để mua sắm những thiết bị tiện nghi cũng như trang trí không gian quán sang trọng.

Còn với quán cà phê nhỏ thì bạn cần chuẩn bị một số vốn đủ để thuê mặt bằng, mua sắm những đồ dùng cần thiết và đủ để chi trả lương nhân viên (ít nhất là trong vòng 1 tháng). Cụ thể:

 • Tiền mặt bằng nhỏ khoảng 6 đến 15 triệu
 • Tiền vật dụng trang trí khoảng 7 triệu
 • Tiền thiết bị, bàn ghế… khoảng 20 triệu
 • Tiền thuê nhân viên khoảng 12 triệu (2 đến 3 người)
 • Tiền nguyên vật liệu khoảng 6 triệu
 • Tiền điện nước, wifi khoảng 2 đến 3 triệu
 • Tiền lắp đặt, trang trí nội thất khoảng 6 đến 7 triệu

Tổng cộng khoảng 60 đến 70 triệu.

kinh nghiem mo quan cafe

Chi phí cần để mở quán cafe tùy thuộc vào mô hình và quy mô của quán

3.   Những điều cần chuẩn bị trước khi kinh doanh quán cafe

a.   Hiểu rõ về cà phê

Kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm hay dịch vụ nào, người chủ đều cần phải có sự am hiểu về sản phẩm, dịch vụ đó và phải yêu thích nó. Đối với cà phê cũng vậy, bạn cần phải tìm hiểu về các loại cà phê, tính chất, cách pha chế của chúng…

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu thế nào là các dòng cà phê như Arabica, Robusta… Hiểu về hương vị và hàm lượng cafein trong mỗi loại. Từ đó bạn sẽ có cách pha trộn tạo nên những loại cà phê đặc trưng cho quán, hoặc bạn cũng có thể pha trộn theo sở thích của những vị khách đặc biệt.

Để làm điều điều này ngoài việc tìm hiểu những kiến thức về cà phê, bạn cũng nên thưởng thức và tự mình cảm nhận vị ngon và nét đặc trưng của cà phê, từ đó có các phương án lựa chọn những loại cà phê ngon cho quán của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm những kiến thức về chất lượng cà phê, cà phê nguyên chất thông qua bạn bè, người am hiểu về cà phê hoặc được đào tạo tại các trung tâm.

Kinh doanh cà phê thì bạn cần am hiểu về cà phê cũng giống như bất kỳ một loại hình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào khác

b.   Hiểu về các dụng cụ pha cà phê cần thiết

Muốn trở thành chủ quán cà phê chắc chắn bạn cần nắm được những dụng cụ pha chế cần thiết của quán mình để lựa chọn mua sắm cho phù hợp và phục vụ công việc pha chế một cách tốt nhất.

Khi quán cà phê của bạn theo hướng hiện đại, một số dụng cụ cần thiết phải lựa chọn đúng như máy xay cà phê, bộ pha pour over, bộ syphon…

Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn cần hiểu về các loại phin pha cà phê chính trên thị trường hiện nay: phin inox, phin nhôm và phin sứ. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn phin sẽ tùy thuộc vào phong cách của quán cà phê.

Hiểu biết về các dụng cụ pha chế cà phê sẽ giúp bạn cân đối được chi phí mua sắm tốt hơn mà vẫn đạt hiệu quả

c.   Biết một số phương pháp pha cà phê

Để mở quán cà phê chắc chắn bạn cần thuê nhân viên pha chế để thực hiện công việc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết những cách pha chế để có thể lựa chọn mô hình kinh doanh và lên được thực đơn cho quán.

Hiện nay có rất nhiều cách pha chế nhưng có 4 phương pháp chính:

 • Pha cà phê bằng cách đun sôi: thường phổ biến tại các nước châu Phi và các nước Trung Đông (như Thổ Nhĩ Kỳ)
 • Pha cà phê bằng cách ngâm: có Press French, Aeropress…
 • Pha cà phê bằng áp suất: đặc trưng nhất phải kể đến là Espresso, từ nguyên lý tách chiết dựa vào áp suất và nhiệt độ, những người pha chế có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau như Latte, Capuchino…
 • Pha cà phê bằng phin nhỏ giọt: là cách pha truyền thống của người Việt. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành nhiều loại khác như: đen nóng, đen đá, cà phê sữa, thậm chí là cafe trứng…

Tóm lại, nếu nắm được cách pha chế sẽ giúp bạn định hình được mô hình cà phê mình muốn kinh doanh và có thể làm phong phú thêm thực đơn của quán mình.

kinh nghiem mo quan cafe

Biết các cách pha chế cà phê sẽ giúp bạn có định hình về phong cách quán và lên được thực đơn cho quán cà phê của mình

d.   Nghiên cứu thị trường trước khi mở quán cà phê

Một trong các kinh nghiệm kinh doanh cà phê thành công đó chính là nghiên cứu thị trường, cần quan tâm đến hai yếu tố chính là khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh (các quán cà phê xung quanh đó).

Xác định khách hàng tiềm năng là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu trước khi có ý định kinh doanh quán cà phê. Đây cũng là yếu tố giúp người quản lý định hình được loại hình, hình thức của quán, màu sắc chủ đạo và thiết kế không gian của quán.

Ngoài ra thì nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng là yếu tố cần người quản lý phải quan tâm. Bạn phải khảo sát xem những quán cà phê thu hút lượng khách hàng lớn đang kinh doanh gì? Sản phẩm đó có độc đáo không? Yếu tố nào khiến quát thu hút khách đến vậy. Từ những thông tin thu thập được, bạn có thể tìm ra được chỗ đứng riêng cho mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục đi những điểm yếu của đối thủ.

kinh nghiem mo quan cafe

Cần nghiên cứu thị trường trước khi xác định mở quán cà phê

e.   Lập kế hoạch

Khi đã hiểu biết cơ bản về cà phê, biết được một số phương pháp pha chế và có thể đánh giá được thị trường thì đây là thời điểm thích hợp, sẵn sàng để kinh doanh quán cà phê. Tuy nhiên, để thành công trong kinh doanh bạn cần lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch càng chi tiết sẽ càng giảm thiểu được tối đa mức rủi ro khi bạn thực hiện.

Kế hoạch kinh doanh này sẽ đưa ra các cách làm và các bước cần làm để thực hiện kinh doanh quán cà phê, trong đó bao gồm các khâu từ xác định đối tượng khách hàng, mở quán, đến tính toán các chi phí và áng chừng được khoảng thời gian sẽ thu hồi vốn.

kinh nghiem mo quan cafe

Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết bao nhiêu sẽ càng giảm thiểu được rủi ro khi mở quán cà phê

f.     Lên ý tưởng và lựa chọn mô hình quán cà phê

Theo kinh nghiệm mở quán cafe mà chúng tôi tổng hợp lại thì việc lựa chọn mô hình quán cà phê chính là yếu tố quyết định phong cách quán và đối tượng khách hàng mà quán hướng tới.

Hiện nay các mô hình quán cà phê rất đa dạng để bạn có thể lựa chọn khi có ý định kinh doanh cà phê, tiêu biểu phải kể đến là cà phê Take Away, cà phê thương hiệu, cà phê ca nhạc, cà phê Container, cà phê sân vườn…

Việc xác định rõ mô hình quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn có cơ sở để lựa chọn được địa điểm mở quán thích hợp, khoanh vùng đối tượng khách hàng tiềm năng mà quán hướng tới.

kinh nghiem mo quan cafe

Từ những ý tưởng kinh doanh đã có bạn sẽ lựa chọn được mô hình quán cà phê phù hợp

g.   Dự trù kinh phí

Mở quán cà phê cần chuẩn bị số vốn không nhỏ,vì vậy việc lên kế hoạch dự trừ cho những khoản chi phí cần bỏ ra để đầu tư là không thể bỏ qua. Việc dự trù kinh phí này giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, cần đầu tư vốn vào việc gì, mua những gì, chưa mua những gì để không bị lãng phí tiền và thời gian của bạn.

Những khoản chi phí chắc chắn phải nắm được đó là chi cho thuê mặt bằng, lắp đặt nội thất, mua sắm máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu, chi phí chạy quảng cáo, chi phí thuê nhân viên…

Những khoản kinh phí dự trù này sẽ giúp bạn tính được ra những con số cụ thể hơn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn.

kinh nghiem mo quan cafe

Ví dụ những hạng mục cần dự trù trong chuẩn bị kinh phí để mở quán cà phê

h.   Mặt bằng của quán

Quán cà phê có kinh doanh đông khách hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí, mặt bằng của quán. Nếu bạn lựa chọn những khu vực trung tâm, gần các văn phòng, công ty, trường học… sẽ có nguồn khách hàng lớn, kinh doanh sẽ hiệu quả hơn.

Lưu ý nhất trong việc tìm và thuê mặt bằng để kinh doanh cà phê là chọn mặt bằng rộng, có chỗ để xe cho khách hàng. Nên lựa chọn những mặt bằng đã mặc định là địa điểm để uống cà phê, ví dụ như bạn nên chọn mặt bằng nơi có nhiều quán cà phê, và hãy làm tốt hơn đối thủ của bạn, như vậy bạn sẽ thắng.

kinh nghiem mo quan cafe

Mặt bằng quán cafe thuận tiện sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn hơn.

i.     Chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ để mở quán

Việc mở quán cafe cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Cụ thể:

 • Giấy phép kinh doanh đúng lĩnh vực dịch vụ, quán cafe
 • Giấy chứng nhận đạt đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xác định những loại thuế phải nộp theo quy định của nhà nước

j.     Không gian quán, trang trí quán

Quán cà phê thường là nơi để gặp gỡ, thưởng thức cà phê nên đa số khách hàng sẽ chọn những nơi có không gian thoải mái. Do đó việc thiết kế cũng như trang trí không gian của quán cũng là điểm mấu chốt làm nên sự thành công của quán.

Khi vào quán cafe thì khách hàng nào cũng mong muốn có được không gian thoải mái và hệ thống wifi mạnh. Đa số khách hàng tới quán để làm việc và gặp gỡ bạn bè nên họ sẽ cần truy cập internet dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Hãy đảm bảo quán của bạn vừa có hệ thống wifi mạnh và cách bài trí không gian quán đẹp mắt nhé

kinh nghiem mo quan cafe

Khách hàng nào cũng mong muốn quán cà phê có không gian thoải mái để có thể gặp gỡ bạn bè hoặc làm việc cá nhân

k.   Chọn mẫu và tạo thực đơn cho quán

Chắc chắn góp phần vào sự thành công của quán cafe không thể không nhắc đến thực đơn của quán. Sự đa dạng về đồ uống có thể đáp ứng được phần lớn các nhu cầu của nhóm khách hàng. Thông thường thực đơn đồ uống sẽ được chia như sau:

 • Các loại cà phê truyền thống gồm: cà phê sữa, cà phê đen pha phin…
 • Loại cà phê mới theo trào lưu như cà phê trứng, cà phê kem bơ, cà phê dừa…
 • Cà phê theo phong cách Ý nổi tiếng như Latte, Capuchino, Espresso…
 • Thức uống dinh dưỡng như nước ép hoa quả, sinh tố, …
 • Trà trái cây, túi lọc…
 • Nước uống thông dụng như nước ngọt, nước suối
 • Những món điểm tâm như ăn vặt, bánh ngọt…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế thêm dạng thực đơn bảng đặt trước cửa và những menu nhỏ đặt trên bàn để khách hàng có thể thuận tiện gọi đồ.

kinh nghiem mo quan cafe

Cần tạo nên những thực đơn đa dạng và thu hút khách hàng

l.     Tìm địa chỉ cung cấp cà phê uy tín

Địa điểm kinh doanh, mô hình, thiết kế, trang trí quán cà phê là vô cùng quan trọng vì đây là những yếu tố ban đầu thu hút khách hàng đến với quán. Tuy nhiên, bí quyết để giữ chân khách hàng, để tạo nên những khách hàng thân thiết đó là chất lượng cà phê. Để có được cà phê ngon để phục vụ nhu cầu thưởng thức, quán nên tìm cho mình những địa chỉ cung cấp cà phê chất lượng và uy tín.

Bạn nên liên lạc thử với một vài nhà cung cấp và đề nghị họ gửi mẫu cà phê nguyên chất cho bạn. Dựa trên những kinh nghiệm nhận biết cà phê sạch nguyên chất của mình, bạn có thể nhận biết được loại cà phê thích hợp cho quán của mình. Từ đó, bạn cam kết lâu dài với nhà cung cấp để đảm bảo ổn định chất lượng cà phê.

kinh nghiem mo quan cafe

Tìm đơn vị cung cấp cà phê chất lượng, ổn định và uy tín cũng là khâu quyết định sự thành công của quán cà phê

m. Lên danh sách các vật dụng cần của quán

Tùy theo mô hình quán cà phê và hình thức kinh doanh quán mà bạn cần chuẩn bị các trang thiết bị khác nhau. Ví dụ với quán cà phê hiện đại, bạn nên quan tâm đến các loại máy tạo áp suất, các dụng cụ pha syphon… Nếu bạn kinh doanh quán cà phê truyền thống thì bạn tập trung vào các phin pha cà phê và các dụng cụ đơn giản hơn.

Ngoài các dụng cụ vật dụng được trang bị theo đặc trưng mô hình quán cà phê, những vật dụng sau đây cũng không thể thiếu: máy xay cà phê, tủ lạnh…

Bạn nên lập danh các các đồ dùng cần thiết phải mua sắm và giá cả dự kiến. Việc này sẽ giúp hạn chế những thiếu sót và ước tính được chi phí mua sắm các dụng cụ cần thiết.

kinh nghiem mo quan cafe

Lên danh sách các đồ dùng, dụng cụ cần mua cho quán cà phê

n.   Mua sắm, bố trí nội thất quán

Bên cạnh việc trang bị các dụng cụ pha chế thì công đoạn mua sắm nội thất trong quán cũng không kém phần quan trọng. Tùy theo phong cách mà quán hướng tới để lựa chọn mua sắm nội thất đặc trưng. Tương tự như việc mua sắm dụng cụ, cũng cần lên danh sách các hạng mục nội thất cần trang bị và chi phí từng mục để có thể cân đối được tổng thể các chi phí.

kinh nghiem mo quan cafe

Tùy vào phong cách quán hướng tới để chọn mua những nội thất đặc trưng

o.   Tuyển chọn nhân viên

Tùy theo quy mô của quán cafe mà cần tuyển dụng số lượng nhân viên khác nhau. Thông thường cần các vị trí: nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ và bảo vệ. Trong việc tuyển nhân viên cho quán cafe bạn cần lưu ý:

 • Đối với ngành dịch vụ như cafe thì việc lựa chọn ngoại hình là yếu tố quan trọng. Nếu nhân viên có ngoại hình ưa nhìn, ăn nói khéo léo, có kinh nghiệm và tác phong nhanh nhẹn thì chắc chắn khách hàng sẽ thấy thoải mái khi đến với quán.
 • Việc viết thông báo tuyển dụng nhân viên phải rõ ràng về ca làm, mức lương và yêu cầu cụ thể để khoanh vùng được các ứng viên tiềm năng, đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều mà kết quả không cao.
 • Tránh tuyển dụng ồ ạt. Việc tăng nhân sự cần dựa trên thực tế lượng khách hàng của quán bạn.

kinh nghiem mo quan cafe

p.   Tiến hành quảng cáo trước khi mở quán

Có rất nhiều cách để quảng cáo cho quán của bạn như tờ rơi, logo thương hiệu, marketing online như facebook, instagram….

Bên cạnh đó hãy tìm cho quán của bạn một câu Slogan hoặc đưa ra tiêu chí, tôn chỉ phục vụ khách hàng, cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ để mỗi khi nhắn đến quán của bạn, khách hàng sẽ nhớ đến những điểm riêng biệt mà bạn tạo ra.

kinh nghiem mo quan cafe

Khâu marketing giúp nhiều người biết đến quán cafe của bạn hơn

q.   Khai trương quán cafe

Khai trương quán cà phê là một hình thức marketing gián tiếp đến mọi người. Việc khai trương thu hút sẽ định vị được trong tâm trí khách hàng về quán cà phê mới trong khu vực này.

Việc khai trương với các chương trình ưu đãi, mini game hoặc với nhiều hoạt động marketing khác sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình rất tốt. Tuy nhiên, để việc khai trương được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, cần phải chuẩn bị kế hoạch khai trương gồm: thời gian khai trương, kinh phí dự trù, số lượng người tham gia…

kinh nghiem mo quan cafe

Cần chuẩn bị kỹ để buổi khai trương có thể quảng bá hình ảnh quán cà phê tốt nhất

r.     Giá cả phù hợp

Giá cả là một yếu tố rất phức tạp. Hãy tính toán chi tiết xem mỗi ngày quán cần bán bao nhiêu ly cà phê thì mới đủ thu hồi vốn và có lời. Tất cả các chi phí mỗi ngày là bao nhiêu?

Có một chân lý là nếu tất cả các khách hàng đều than phiền về giá thì tức là mức giá đó quá cao, còn chẳng ai than phiền nếu mức giá quá thấp. Nếu chỉ có một vài người than phiền thì mức giá bạn đưa ra đã hoàn hảo.

kinh nghiem mo quan cafe

Cần cân đối kỹ về mặt bằng, địa điểm quán và lợi nhuận để đưa ra mức giá cho đồ uống hợp lý

Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán cà phê

1.  Mặt bằng

Nhiều người nôn nóng sở hữu ngay cho mình một quán cà phê nên đã chọn những mặt bằng mà không suy tính kỹ tới hiệu quả của mặt bằng.

 • Không nên chọn mặt bằng ở đường một chiều: Nếu khách hàng trót đi quá quán cà phê của bạn (nơi mà họ đã dự định vào) liệu họ có mất công đi vòng một vòng để quay lại quán không? Câu trả lời chắc chắn là không (trừ khi quán của bạn phải vô cùng độc đáo và nằm trên một đoạn đường rất đẹp, có nhiều người đi qua lại, ví dụ như một quán cà phê ở đường Pasteur ở Sài Gòn mặc dù nằm ở đường một chiều nhưng rất đông khách, vì nơi đây có view rất đẹp và có nhiều du khách đi ngang qua).
 • Không chọn mặt bằng có vỉa hè nhỏ: mặt bằng như vậy sẽ không có chỗ để xe cho khách. Điều quan trọng hơn là nếu quán của bạn có vỉa hè rộng và không bị ảnh hưởng bởi bụi của xe cộ đi lại, bạn có thể để bàn ghế ra cả vỉa hè. Việt Nam với văn hóa cà phê vỉa hè, bạn cũng nên hòa nhập với văn hóa.
 • Không chọn mặt bằng mà buổi tối ở con đường đó có ít người qua lại. Nếu như vậy thì bạn đã bỏ lỡ một lượng khách khá đông vào buổi tối rồi.

kinh nghiem mo quan cafe

Nên chọn mặt bằng ở những nơi có đông người qua lại và tốt nhất nên có vỉa hè rộng

2.  Sai lầm về thiết kế

 • Không nên lựa chọn cố định phong cách vintage nữ tính cho thiết kế của quán. Đặt mình vào vị trí là khách hàng nam thì rất khó để đến những quán như vậy với đám bạn của mình để uống cà phê. Đặc biệt là ở những khu vực đông dân văn phòng, khách nam và khách văn phòng rất không thích những quán có phong cách thiết kế như vậy.
 • Không nên copy lại phong cách của một thương hiệu lớn nào đó đang còn tồn tại. Khi kinh doanh bất kỳ một ngành nghề nào bạn cũng cần phải tạo ra được một phong cách riêng cho chính mình, nếu không bạn đã tự đánh mất mình rồi, chứ không chỉ nói riêng với quán cà phê. Kinh nghiệm mở quán cafe là phải tạo được phong cách riêng của quán để khách hàng nhắc đến quán là nhớ ngay được hình ảnh của quán.

kinh nghiem mo quan cafe

Hãy tạo nên một phong cách của riêng quán mình, để khi nhắc tới quán, khách hàng sẽ có ấn tượng ngay

3.  Sai lầm khi lựa chọn hướng tới đối tượng khách hàng dẫn tới sai lầm trong chọn thuê mặt bằng

Khi xác định mở quán cà phê, chủ quán phải cụ thể hóa được trong đầu về đối tượng khách hàng và luôn kiên định với đối tượng khách hàng đó để có thể lựa chọn được mặt bằng và thiết kế phù hợp.

 • Ví dụ khách hàng của quán hướng đến là những trình dược viên, quán được mở ở gần bệnh viện. Vậy một câu hỏi đặt ra là buổi tối trình dược viên có đi làm không? Buổi tối quán phục vụ cho ai?
 • Ví dụ khác, đối tượng hướng tới của quán là những sinh viên. Câu hỏi đặt ra là sinh viên đa số sẽ có điều kiện kém hơn, vậy các bạn sinh viên có thể trả bao nhiêu tiền cho ly cà phê? Kinh nghiệm kinh doanh cà phê phải luôn lựa chọn đối tượng khách hàng có thể mang tới lợi nhuận nhiều nhất.
 • Ví dụ tiếp, quán nằm trong khu vực đông nhân viên văn phòng nhưng thiết kế lại trông giống quán trà sữa, khách hàng sẽ không phân biệt được đây là quán trà sữa hay cà phê, vậy họ có lựa chọn quán không?

kinh nghiem mo quan cafe

Lựa chọn đối tượng khách hàng sẽ ảnh hưởng tới vị trí thuê mặt bằng và cách thiết kế phong cách quán

4.  Thiếu tương tác với khách hàng

 • Quán mới mở muốn thu hút khách nên treo menu quán bên ngoài, như vậy khách hàng có thể biết được giá cả trước, họ sẽ sẵn sàng thử quán của bạn.
 • Nhân viên bảo vệ nếu không nhanh nhẹn sẽ rất khó để phục vụ khách hàng.
 • Quán có chương trình khuyến mãi nhưng không thể hiện được thông tin cho khách hàng biết, như vậy cũng bỏ lỡ đi một lượng khách của quán rồi. Hiện nay có rất nhiều kênh quảng cáo để thông báo đến khách hàng như treo banner ở mặt tiền của quán, quảng cáo tại fanpage quán, phát tờ rơi…

kinh nghiem mo quan cafe

Hãy cập nhật thông tin của quán thường xuyên để khách hàng luôn được nhìn thấy những thông tin về quán

5.  Không chăm chút cho đồ ăn thức uống

Bất kể là kinh doanh sản phẩm gì đi nữa thì đã là quán cà phê, chất lượng đồ uống và đồ ăn phải được đảm bảo. Nếu không đảm bảo, mọi chương trình khuyến mãi của quán coi như không có tác dụng vì khách hàng sẽ nhận thấy đồ ăn và đồ uống của quán không có gì đặc biệt, họ cũng tìm đến những quán khác đặc biệt hơn.

kinh nghiem mo quan cafe

Chất lượng đồ ăn thức uống tại quán chính là yếu tố giữ chân khách hàng, hướng họ quay lại quán với những lần sau

Tóm lại, mở quán cà phê không phải là điều đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh đã có rất nhiều những khó khăn sẽ phải đối mặt như thiếu vốn, làm việc không kể thời gian, vắng khách, thua lỗ trong những tháng đầu…Vì vậy, nếu đã quyết định khởi nghiệp với quán cà phê, bạn cần phải tham khảo thật nhiều những chia sẻ về kinh nghiệm mở quán cafe để vững vàng tâm lý đối mặt với những thử thách sắp tới. Minh Tiến Coffee chúc các bạn sẽ thành công và ngày càng phát triển hơn!

Bài viết cùng chuyên mục :

Top #12 Quán Nhượng Quyền Thương Hiệu Cafe Siêu Lãi

Tin tức

Bản tin
Môi Trường
Nhân Quyền
Từ Thiện