Bài Viết

Khát vọng gìn giữ giá trị nguyên bản của hạt cà phê Việt Nam

Ra đời bằng tình yêu với hạt cà phê, Minh Tien Coffee muốn thay đổi cái nhìn của thế giới về giá trị của hạt cà phê Việt Nam, không chỉ xuất khẩu hạt thô mà phải là giá trị thưởng thức. “Hành trình còn rất dài nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại”.

Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển giá trị hạt cà phê Arabica Việt Nam

Đầu năm 2000, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến được thành lập, là một trong các doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong thời kỳ chuyển đổi mô hình từ các Công ty, Tổng công ty nhà nước sang công ty cổ phần. Với khát vọng nâng tầm giá trị của hạt cà phê Arabica Việt Nam, Minh Tien Coffee đã ra đời như thế.

Đến năm 2005, Minh Tien Coffee chỉ có 7 nhân viên, chủ yếu bán hàng trong nước đưa những hạt cà phê đến những nhà rang xay trên khắp các phố cổ Hà Nội và giao hàng cho nhà máy Vinacaphe Biên Hòa, các công ty nước ngoài đóng tại Sài Gòn.

Quý I đầu năm 2010, ban giám đốc công ty quyết định cử cán bộ đi học tập để thực hiện hoàn thành hai chứng nhận 4C và UTZ nhằm nâng cao kiến thức chuyên sâu, phục vụ mục đích nâng tầm hạt cà phê.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, 5 năm trở lại đây, uy tín của Minh Tiến trên thị trường cà phê hạt xanh được khẳng định và toàn bộ hệ thống nhân sự đến nhà máy sản xuất, các vùng nguyên liệu đều được gắn kết thành một tập thể chuyên nghiệp. Sản xuất sản phẩm vươn tới tầm cao mới, nghiên cứu ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng hạt cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khát vọng gìn giữ giá trị nguyên bản của hạt cà phê Việt Nam - 1
Hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy chế biến cà phê của Minh Tiến Coffee

Khát vọng gìn giữ giá trị nguyên bản của hạt cà phê Việt Nam

Kim chỉ nam của tập thể những con người Minh Tien Coffee là luôn tin vào chuỗi cung ứng bền vững được dựa trên giá trị hạnh phúc và nguyên bản. Chúng tôi luôn đảm bảo sự bền vững về kinh tế, môi trường, xã hội. Với chúng tôi, đó là hành trình với sự cải tiến liên tục và thúc đẩy thông qua quan hệ đối tác trong chuỗi cung ứng. Các vùng trồng và nông trại của Minh Tiến được xây dựng dựa trên sự cam kết vì mục tiêu: đưa hạt cà phê về lại đúng với giá trị nguyên bản. Minh Tiến xây dựng mô hình bền vững dựa trên 3 yếu tố: Kinh Tế, Xã Hội, Môi Trường.

Kinh tế

Mỗi nông hộ là một mối liên kết đặc biệt trong hơn 5.000 nông hộ hợp tác với chúng tôi được nuôi dưỡng và bồi đắp dựa trên sự cam kết trong hành trình xây dựng cafe bền vững. Chúng tôi đảm bảo các chính sách thu mua cà phê đặc biệt từ những người trồng trọt. Bên cạnh đó chúng tôi đã hỗ trợ các nông hộ, xây dựng nhóm quản lý, kỹ sư theo vùng để tạo điều kiện giám sát, hỗ trợ đào tạo, phân phối cây giống và đầu vào cho nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra nâng cao chất lượng đời sống thông qua con đường phát triển chuỗi giá trị cafe bền vững là để tất cả nông hộ có lợi nhuận cao từ công việc và cống hiến của họ.

Mang đến niềm vui, sự đổi thay trong đời sống bà con nông dân vùng trồng

Xã hội

Cộng đồng bản địa là trung tâm cho các hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi hòa nhập vào cuộc sống của họ, đào tạo, chia sẻ kiến thức nông nghiệp, xây dựng các hoạt động nhân quyền của phụ nữ, hỗ trợ giáo dục. Chúng tôi tạo ra sự hài hòa trong kết nối khi một bộ phận người dân bản địa cũng làm việc trong các cơ sở chế biến, kho bãi chúng tôi. Những điều này mang đến triển vọng dài hạn và góp phần hỗ trợ một tương lai bền vững cho nông hộ trồng cà phê.

Môi trường tại vùng nguyên liệu

Chúng tôi tạo ra sự cân bằng giữa nông nghiệp hữu cơ và hệ sinh thái môi trường bản địa, duy trì nông nghiệp sạch với đất đai màu mỡ đến từ hệ sinh thái tự nhiên (thổ nhưỡng, nguồn nước, ánh sáng). Các chương trình tập huấn, kiểm tra giúp xây dựng ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước, quản lý rác thải, tăng cường cây che bóng và một số loại cây phủ đất để giữ ẩm và cải tạo đất

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương hiệu, mang đến trải nghiệm thưởng thức cho mọi người

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Minh Tien Coffee không chỉ dừng lại ở việc phát triển vùng trồng nguyên liệu, xuất khẩu hạt cà phê. Chúng tôi muốn mang đến những sản phẩm từ cà phê, những ly cà phê thơm ngon nhất đến cho mọi người, mọi nhà. Và chính điều đó đã phát triển chúng tôi phát triển hệ thống chuỗi “Không gian trải nghiệm và thưởng thức cà phê” tại nhiều con phố lớn tại Hà Nội, và trong tương lai sẽ là các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Khát vọng gìn giữ giá trị nguyên bản của hạt cà phê Việt Nam - 3
Không gian trải nghiệm và thưởng thức cà phê tại 75 Hàng Mã – Hoàn Kiếm – HN

Với sứ mệnh nâng tầm giá trị và gìn giữ giá trị nguyên bản của hạt cà phê Việt Nam. Minh Tiến sẽ luôn cố gắng là cầu nối gắn kết và lan tỏa hạnh phúc từ nông hộ, đối tác – khách hàng đến người tiêu dùng và cộng đồng.

Bài viết liên quan