Bài Viết

Cách rang xay cà phê tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Ngày nay, cà phê ngày càng trở nên phổ biến, chúng có mặt ở khắp mọi nơi và rất dễ mua. Tuy nhiên, tại những quán cà phê người ta chỉ pha chế các loại cà phê đại trà để phục vụ được đa số sở thích của thực khách. Để trải nghiệm được nhiều hương vị của cà phê hơn hoặc có những sở thích hương vị cà phê đặc biệt hơn, các thực khách có khi muốn tìm hiểu về cách rang xay cà phê tại nhà để có thể tự rang cho mình những mẻ cà phê tại nhà. Bài viết sau đây của Minh Tiến Coffee sẽ có câu trả lời cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nào!

cach rang xay ca phe tai nha

Cùng tìm hiểu cách rang xay cà phê thơm ngon tại nhà với Minh Tiến Coffee nhé!

Thực trạng cà phê bẩn hiện nay khiến nhiều người lựa chọn rang cà phê tại nhà

Vì một số lý do lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất cà phê đã pha thêm các chất phụ gia khác vào cà phê như bắp rang, đậu nành… hoặc thậm chí là các loại hóa chất. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, đối với nhiều người ưa thích cà phê và coi cà phê là thức uống không thể thiếu sẽ lo lắng về chất lượng của cà phê không đảm bảo đối với sức khỏe nên họ có nhu cầu tìm hiểu cách chế biến cà phê rang xay tại nhà để có thể yên tâm sử dụng cà phê hơn.

Nhiều người cho rằng cách tự rang xay cà phê tại nhà rất khó, chỉ có thể rang ở những cơ sở rang xay chuyên nghiệp, từ các chuyên gia cà phê nghiên cứu ra các “bí kíp” mới có thể rang xay ra những mẻ cà phê ngon được. Nhưng trên thực tế có những cách thức và dụng cụ đơn giản tại nhà cũng có thể giúp bạn thực hiện rang một mẻ cà phê rồi. Nếu có máy rang cà phê, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn, còn không, nếu thực hiện rang cà phê thủ công, bạn sẽ tốn công và thời gian để theo dõi liên tục. Tuy nhiên đây không phải là điều quan trọng nếu bạn thật sự yêu thích và mong muốn tự rang được những hạt cà phê thơm ngon. Lựa chọn cà phê nguyên chất để rang xay cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị cũng như chất lượng của cà phê. Tùy thuộc vào khả năng, sự cảm nhận và kinh nghiệm của người rang sẽ cho ra những sản phẩm cà phê thành phẩm có hương vị và mùi thơm khác nhau.

cach rang xay ca phe tai nha

Cách rang và xay cà phê tại nhà không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ

Khái quát quá trình biến đổi của hạt cà phê khi rang

 • Hạt cà phê sẽ thay đổi về màu sắc và hương vị mạnh mẽ trong quá trình rang. Bởi vì khi tiến hành rang cà phê, độ ẩm có trong cà phê sẽ bay hơi và khiến hạt cà phê khô hơn, giãn nở.
 • Trong giai đoạn này, một số loại đường tự nhiên trong cà phê được chuyển đổi thành khí CO2. Trong khi một số loại khác được hóa thành các hương vị phức tạp trong cà phê nhờ quá trình caramen hóa. Khi quá trình hoàn tất, hạt cà phê xanh sẽ biến thành hạt cà phê màu nâu nhẹ hơn khoảng 18%, trong khi đó, kích thước sẽ lớn hơn từ 50% đến 100%.
 • Cà phê sẽ có mùi thơm quyến rũ ngay sau khi quá trình rang hoàn tất. Nhưng chỉ sau một hoặc hai tuần, hương vị và mùi thơm của cà phê sẽ bị mất đi.

cach rang xay ca phe tai nha

Hạt cà phê có sự biến đổi rõ ràng về hương vị và màu sắc khi tiến hành rang

Các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê khi rang

 • Hạt cà phê xanh: lúc này, hạt cà phê vẫn giữ được tính chất ban đầu của nó, ngay cả khi đã bắt đầu thực hiện đun nóng.
 • Hạt cà phê chuyển màu vàng: Lúc này, hạt cà phê có màu chuyển sang hơi vàng và có mùi cỏ.
 • Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước bên trong hạt cà phê sẽ bốc lên do nhiệt độ trong hạt đã tăng lên.
 • First Crack – tiếng nổ thứ nhất: lúc này mới là bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường ở bên trong hạt cà phê được caramel hóa sẽ khiến chúng ta nghe được các âm thanh nứt vỡ, giống như âm thanh nổ bỏng ngô.
 • City Roast: Sau tiếng nổ đầu tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn City Roast – đây là giai đoạn ở mức độ rang tối thiểu của hạt cà phê có thể mang đi pha.
 • City Plus Roast: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ phồng lên. Đây là một mức độ rang được sử dụng phổ biến ở nhiều phương pháp pha chế.
 • Full City Roast: Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng nổ thứ hai.
 • Full City Plus Roast (tiếng crack thứ hai): Khi đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ phát ra tiếng nổ thứ hai. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt được ở mức tối đa.
 • Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, lượng đường có trong cà phê sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị cà phê thì vẫn còn. Giai đoạn này là mức tối đa của quá trình rang và cho ra hương vị tốt nhất.
 • Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt cà phê giống như bị cháy.

cach rang xay ca phe tai nha

Các mức độ rang cà phê

Khi thực hiện rang cà phê thực tế, bạn khó có thể quan sát được đủ 10 giai đoạn như đã mô tả phía trên. Để kiểm soát dễ dàng được hương vị cà phê mong muốn khi rang, bạn cần nắm được các mức độ rang cà phê như sau:

cach rang xay ca phe tai nha

4 cấp độ rang cà phê phổ biến hiện nay là Light Roast, Medium Roast, Medium Dark Roast và Dark Roast

Light Roast

Để đạt được mức độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang đạt từ 365 đến 401 độ F. Light Roast còn gọi với những tên khác như: Light City, Half City hay Cinnamon Roast. Dù cho có tên gọi thế nào đi nữa, giai đoạn này thường rơi vào khoảng đầu khi xuất hiện tiếng nổ thứ nhất. Ở thời điểm này, bề mặt hạt cà phê vẫn khô, hạt cà phê có thể vẫn khá dày và cứng.

Bạn có thể chọn mức độ rang này nếu bạn có sở thích uống cà phê có độ axit cao hơn hoặc với màu sắc tươi sáng hơn. Ở mức độ rang này, ly cà phê thành phẩm có vị chua nhẹ kéo dài.

Medium Roast

Đối với Medium Roast – mức độ rang trung bình, bao gồm cả City và City Plus, bạn có thể để nhiệt độ ở 410 đến 428 độ F, hạt cà phê vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô nhưng có thể phân biệt rõ hơn với hạt cà phê xanh ban đầu. Mức độ rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng nổ đầu tiên.

Mức độ rang này phổ biến hơn so với mức độ Light Roast vì cà phê sẽ có độ axit trung bình. Ly cà phê lúc này đã giảm đi vị chua và bắt đầu có hương vị đậm đà của cà phê hơn.

Medium Dark Roast

Đây là mức độ rang trung bình đậm, khi đó nhiệt độ sẽ đạt từ 437 đến 446 độ F. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các mảng dầu khi rang cà phê xuất hiện tiếng nổ thứ 2. Giai đoạn này có thể gọi với những tên khác như Full – City, Full – City +, Vienna Roast… Đây là thời điểm mà hương vị cà phê nổi bật hơn, cho ra ly cà phê thành phẩm thơm ngon nhất.

Dark Roast

Cuối cùng là mức độ rang đậm, hay còn còn là French Roast, Italian Roast, Espresso Roast… Khi đó, nhiệt độ rang đạt khoảng 464 độ F. Bạn cần giữ nhiệt độ dưới 482 độ F để tránh biến hạt cà phê thành than. Lúc này, ly cà phê thành phẩm sẽ có vị đắng đậm.

Hướng dẫn rang cà phê tại nhà thơm ngon

Sau khi tìm hiểu về các kỹ thuật rang cà phê và các mức độ rang, bạn có thể tự rang cho mình cà phê tại nhà thông qua cách rang cafe thơm ngon mà Minh Tiến Coffee chia sẻ sau đây:

Mua hạt cà phê xanh

Bạn có thể lựa chọn một vài cân cà phê chưa rang tại các cửa hàng bán cà phê hoặc mua hàng, đặt hàng online. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc mua với số lượng vừa đủ bởi các lý do sau:

 • Khối lượng cà phê sẽ bị giảm một nửa sau khi rang
 • Trong những lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cà phê mà mình ưa thích. Vì vậy cần mua số lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó nếu thấy thích loại cà phê đó có thể mua với số lượng nhiều hơn.

cach rang xay ca phe tai nha

Mua hạt cà phê xanh với số lượng vừa đủ để tiến hành thử nghiệm rang cà phê ở những lần đầu tiên

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để tiến hành rang cà phê

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy rang cà phê có kích cỡ nhỏ phù hợp với nhu cầu rang cà phê tại nhà. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao, loại rẻ nhất cũng dao động khoảng 6 đến 7 triệu đồng. Vì vậy, nếu chưa có điều kiện để đầu tư một chiếc máy rang cà phê, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách rang xay cà phê thủ công tại nhà với giá nguyên vật liệu khoảng 2 triệu đồng. Đơn giản nhất có thể thực hiện rang cà phê bằng chảo nấu ăn. Tuy nhiên, rang cà phê theo cách này rất khó để kiểm soát được nhiệt độ rang, khiến bạn phải đảo đều tay liên tục để tránh bị cháy hạt cà phê.

cach rang xay ca phe tai nha

Cách rang xay cà phê tại nhà đơn giản nhất là sử dụng chảo nấu ăn tuy nhiên cũng sẽ gặp một số khó khăn khi rang bằng phương pháp thủ công này

Tiến hành rang cà phê

Khi đã đổ cà phê vào chảo rang, hãy rang nóng và khuấy đều tay. Hãy để ý sự thay đổi màu sắc của chúng dần từ chuyển màu từ xanh sang vàng và cuối cùng là sang màu nâu nhạt. Hãy lắng nghe thêm cả những tiếng crack – những tiếng nổ giống như nổ bỏng ngô. Khi hạt cà phê rang lên xuất hiện những tiếng nổ này, bạn sẽ bắt gặp cùng đó là hiện tượng vỏ trấu bong ra. Nếu rang bằng chảo thì hãy thôi để vỏ trấu này bay ra ngoài.

cach rang xay ca phe tai nha

Thực hiện rang cà phê cho đến khi lớp vỏ trấu bong ra, và hãy thổi chúng đi

Lấy cà phê ra khi cà phê chuyển sang màu đủ đậm

Nếu bạn thích ly cà phê có màu nhat – hương vị chua (tức là ở mức độ rang City Roast), bạn hãy dừng lại vào lúc này. Ở độ rang này thích hợp cho cách pha cà phê Pour over. 

Nếu muốn rang cà phê đậm hơn thì hãy đợi thêm một vài phút, chỉ cần cẩn thận đừng để cà phê bị quá đen. Khi pha cà phê bằng phin, bạn nên rang cà phê đến mức độ này.

cach rang xay ca phe tai nha

Tùy thuộc vào sở thích về màu sắc mà hương vị cà phê mà lựa chọn rang ở các mức độ phù hợp

Nhanh chóng làm nguội hạt cà phê sau khi rang

Khi bạn đã hài lòng với mức độ rang, hãy lấy cà phê rang xay và để nguội trong vài giờ.

Cất trữ, bảo quản và sử dụng cà phê sau khi rang

Cà phê sau khi được rang có rất nhiều khí CO2 thoát ra vì trong quá trình này chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt ở 24h đầu tiên. Chính vì vậy, khi rang cà phê xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê sẽ bị căng phồng lên gây ra bung mí ghép. Tuy nhiên, nếu cứ để cà phê ở bên ngoài 24h thì sẽ làm cho cà phê vị mất đi mùi thơm đặc trưng của chúng. Vì vậy, hãy đóng gói cà phê bằng các túi gói có van 1 chiều để không khí bên ngoài không vào được và không khí bên trong cũng không bị thoát ra.

Bạn nên bảo quản cà phê ở dạng hạt, khi nào cần pha cà phê mới tiến hành xay hạt cà phê ra thành bột và pha ngay. Cách này sẽ lưu giữ được hương vị cà phê trọn vẹn nhất.

Bảo quản cà phê dưới dạng hạt sẽ tốt hơn dạng bột

Cách cách rang cà phê tại nhà

Rang cà phê bằng máy

Bạn có thể mua các loại máy rang cà phê nhỏ, những máy này hoạt động giống như một máy làm bỏng ngô bằng cách sử dụng luồng không khí nóng di chuyển nhanh để rang.

Đây là cách làm đơn giản nhất vì máy rang cà phê sẽ xử lý được hầu hết các công việc khó khăn. Cách rang cà phê bằng máy như sau:

 • Đặt lượng cà phê thích hợp vào máy rang, kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xác định chính xác.
 • Đóng máy rang và bật công tắc lên
 • Rang cà phê đến khi đạt mức độ mong muốn. Hãy nhớ rằng rang cà phê càng lâu sẽ khiến cà phê càng đậm và hương vị mạnh hơn.
 • Đổ cà phê vào chảo và sao đều cho đến khi ấm.
 • Bảo quản cà phê ở nhiệt độ phòng và tránh xa ánh nắng mặt trời.

cach rang xay ca phe tai nha

Cách rang xay cà phê ngon đơn giản tại nhà đó là sử dụng máy xay cà phê, tuy nhiên, để đầu tư máy xay cà phê lại tốn kém nhiều chi phí

Rang cà phê thủ công

Với nguồn tài chính hạn chế hơn, bạn có thể lựa chọn công thức rang xay cà phê thủ công tại nhà như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Cà phê hạt: Hãy lựa chọn những loại hạt cà phê nguyên chất, tùy thuộc vào từng loại cà phê có độ ẩm thấp hay cao, loại cà phê Arabica hay Robusta… mà có thời gian rang khác nhau.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Chảo hoặc xoong lớn bé tùy thuộc vào số lượng cà phê cần rang.
 • Bếp: Bếp gas, bếp củi, bếp điện…
 • Máy xay sinh tố dùng để xay cà phê sau khi rang xong, cối xay mini hoặc máy xay cà phê,… đều có thể sử dụng

Cách rang xay cafe ngon tại nhà:

 • Cho chảo lên bếp và bỏ cà phê hạt vào rang ở mức lửa vừa phải, tránh lửa quán lớn sẽ làm cháy cà phê.
 • Điều đặc biệt quan trọng cần nhớ là phải đầu đều tay liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt cà phê bên trên vẫn còn trắng. Rang trong khoảng 15 phút, cho tới khi thấy cà phê chuyển dần sang màu nâu đen.
 • Mang cà phê ra chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cà phê nhanh nguội để cà phê được thơm lâu, tránh trường hợp cà phê nóng sẽ tiếp tục tự rang đến khi khét.

cach rang xay ca phe tai nha

Sau khi rang xong hãy nhanh chóng làm nguội cà phê ngay bằng cách mang chúng ra nơi thoáng gió và quạt cho nhanh nguội

Những lưu ý để rang cà phê tại nhà ngon đúng chuẩn

 • Cà phê đã được rang và để nguội hẳn sau khi phơi khô thì bạn cho vào cối xay nhỏ, khi xay quá nhỏ, tránh để làm bột cà phê lọt hết xuống phin khi pha. Nếu bột cà phê quá nhỏ, mịn, cà phê sẽ rất lâu mới chảy được hết nước trong phin.
 • Nếu rang cà phê trong những lần đầu, bạn nên rang thử từng mẻ nhỏ trước, từ đó sẽ biết được nhiệt độ, thời gian, màu sắc, hương thơm của loại cà phê. Sau đó, khi đã tích lũy được thêm kinh nghiệm mới bắt đầu rang nhiều hơn.
 • Hạt cà phê rang cần được bảo quản trong hũ kín và được đậy nắp cẩn thận. Nắp đậy cà phê càng kín thì khả năng giữ mùi hương càng cao, tránh được hơi ẩm lọt vào. Đặt hũ cà phê ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng. Nếu không vi khuẩn sẽ sinh sôi, phá hỏng đi hương vị của cà phê khi ở nhiệt độ cao.
 • Nếu đặt hạt cà phê sau khi rang vào ngăn đá tủ lạnh, có thể sẽ giữ được độ tươi của nó trong hơn hai tuần. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo hũ cà phê phải được đậy kín, tránh để hơi ẩm lọt vào hũ sẽ gây hỏng cà phê.
 • Khi muốn lấy hạt cà phê đã rang để trong tủ lạnh đem đi xay, cần đảm bảo trong hũ cà phê không được có nước thì mới đảm bảo được chất lượng của cà phê. Sau đó mới tiến hành xay cà phê.
 • Bạn nên chia cà phê thành nhiều hũ nhỏ để thuận tiện bảo quản hơn. Nếu cà phê đựng trong hũ lớn thì khi muốn lấy ra sử dụng sẽ phải đóng mở nhiều lần, sẽ làm mất đi hương vị cà phê. Thời gian bảo quản cà phê đã rang để trong tủ lạnh lâu nhất là khoảng 1 tháng.

cach rang xay ca phe tai nha

Hãy ghi nhớ những lưu ý trên để đảm bảo chất lượng ly cà phê thành phẩm một cách tốt nhất

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về cách rang xay cà phê tại nhà rồi đúng không? Có thể trong những lần rang đầu chưa thể tạo ra được những mẻ cà phê ưng ý, nhưng đừng nản lòng, hãy kiên trì thử nghiệm thêm vài lần rang nữa nhé, bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và có kết quả tốt hơn trong những lần sau đó. Minh Tiến Coffee chúc các bạn thành công!

Xem thêm :

Các Loại Máy Rang Xay Cà Phê Kèm Thông Số Chi Tiết

Khóa Học Dạy Nghề Rang Xay Cà Phê Chuyên Sâu Chất Lượng

Tin tức

Bản tin
Môi Trường
Nhân Quyền
Từ Thiện